Tin tức - Sự kiện

5 năm lưu ý khi sử dụng máy lạnh cho trẻ


Khi thời tiết nóng bức, chiếc quạt máy hay tuyệt vời hơn là máy lạnh sẽ là giải pháp hữu hiệu, giúp trẻ và cả gia đình được thoải mái, tạo giấc ngủ ngon để trẻ được phát triển tốt nhất. Nhưng điều quan trọng là biết cách sử dụng máy lạnh sao cho phù hợp và an toàn cho bé. Để con tránh bị nhiễm lạnh, bị bệnh mũi họng, viêm phổi vì lạnh là điều khiến cha mẹ lo sợ nhất khi dùng máy lạnh. Để con luôn khỏe mạnh, cha mẹ lưu ý 5 nguyên tắc dưới đây.

 

5 lưu ý khi sử dụng máy lạnh cho trẻ em

 

Hotline: 08 68 961 600 - 0945 012 678 - 0969 012 678

 

Khi thời tiết nóng bức, chiếc quạt máy hay tuyệt vời hơn là máy lạnh sẽ là giải pháp hữu hiệu, giúp trẻ và cả gia đình được thoải mái, tạo giấc ngủ ngon để trẻ được phát triển tốt nhất. Nhưng điều quan trọng là biết cách sử dụng máy lạnh sao cho phù hợp và an toàn cho bé. Để con tránh bị nhiễm lạnh, bị bệnh mũi họng, viêm phổi vì lạnh là điều khiến cha mẹ lo sợ nhất khi dùng máy lạnh. Để con luôn khỏe mạnh, cha mẹ lưu ý 5 nguyên tắc dưới đây.

 

>>> Sửa máy lạnh tại Quận 4 <<<

 

>>> Sửa máy lạnh tại Quận 6 <<<

 

Duy trì nhiệt độ phòng hợp lý

 

Khi cho bé nằm máy lạnh, mẹ chú ý nhiệt độ phòng không nên quá chênh lệch so với nhiệt độ bên ngoài. Với trẻ sơ sinh, nhiệt độ phù hợp có thể là 30-32 độ C, trẻ nhũ nhi sẽ đủ ấm ở nhiệt độ 28-29 độ C, trẻ lớn và người lớn hơn thì nhiệt độ có thể giảm xuống còn 26-27 độ C.

 

Sau khi điều chỉnh máy lạnh để đạt nhiệt độ mong muốn, mẹ phải kiểm tra thực tế xem nhiệt độ phòng đã phù hợp với bé chưa, đảm bảo cho bé cảm thấy thoải mái, không ra mồ hôi hoặc không lạnh da thịt. Nhiệt độ lý tưởng trong phòng bé thường là 26-32 độ C. Người lớn có thể sẽ cảm thấy khá nóng với nhiệt độ này nhưng với trẻ như vậy là hợp lý.

 

Tránh nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

 

 

SIDS thường xảy ra ở trẻ 2-4 tháng tuổi, khi cơ thế còn yếu và hệ miễn dịch chưa ổn định. Nguyên nhân gây ra SIDS rất khó xác định nhưng thân nhiệt quá cao cũng là một trong những yếu tố gây gia tăng nguy cơ đột tử ở trẻ.

 

Bố mẹ nên chú ý giữ phòng bé ở nhiệt độ mát vừa phải, sử dụng máy lạnh để ổn định nhiệt độ và nên đặt bé nằm ngửa hay nằm nghiêng khi ngủ. Nếu trẻ đòi nằm sấp để ngủ thì phải tránh kê gối, không nằm nệm bông quá mềm lún có thể làm ngạt mũi trẻ. Mẹ có thể cho bé bú hoặc ngậm núm vú trong khi ngủ để giảm nguy cơ SIDS.

 

Tránh thổi hơi lạnh trực tiếp lên người bé

 

Mẹ không nên để luồng hơi lạnh tỏa ra từ máy lạnh phả trực tiếp lên người trẻ. Nên đặt giường trẻ lệch sang bên, ngoài tầm thổi của quạt gió. Máy cũng nên được bố trí ở vị trí cao, điều chỉnh luồng gió đều, không để chế độ chạy thẳng một góc trực tiếp hướng về phía bé.

 

Cha mẹ không cần thiết phải tắt rồi bật máy lạnh nhiều lần trong đêm mà chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ khi cần thiết (người lớn thấy nóng hay lạnh quá).

 

Quy tắc 3 phút

 

 

Để tránh bé bị sốc nhiệt do thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa trong và ngoài phòng máy lạnh, mẹ nên mở cửa trước đó 3 phút (hoặc tắt máy lạnh), cho bé vui chơi ở gần đó và quen dần với luồng không khí nóng bên ngoài mới hẳn để bé ra khỏi phòng.

 

Tương tự, khi bé mới ở ngoài về, mẹ cũng nên lau sạch mồ hôi và để bé nghỉ ngơi khoảng 3 phút ở nhiệt độ phòng trước khi bật máy lạnh.

 

Dùng máy lạnh diệt khuẩn

 

Sau khi đóng kín cửa phòng mở máy lạnh cả đêm, buổi sáng sau khi tắt máy lạnh, mẹ nên mở tung cửa sổ, cửa lớn để nắng gió vào phòng giúp khử khuẩn (trừ khi môi trường bên ngoài bị ô nhiễm khói bụi quá mức) và tương tự nếu sử dụng máy lạnh vào giấc ngủ trưa. Nếu sử dụng máy lạnh cả ngày, mẹ cũng nên thỉnh thoảng tắt máy và mở cửa phòng 1-2 giờ vào buổi sáng. Cần vệ sinh máy lạnh định kỳ 4-6 tháng một lần, nhất là sau đợt trẻ bị bệnh viêm hô hấp có ho, hắt hơi nhảy mũi… để tránh tái nhiễm bụi và tác nhân gây bệnh. Mẹ có thể sử dụng các dòng máy lạnh với chức năng diệt khuẩn, loại bỏ khói bụi và vi khuẩn có hại, các tác nhân gây dị ứng trong không khí để bé có được bầu không khí trong lành, thoải mái hơn khi ngủ. Bé ngủ ngon, đủ giấc sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

 

Tin tức liên quan